Cập nhật công nghệ mới nhất về chẩn đoán hình ảnh13:36' 13/10/2012

Hơn 100 chuyên gia hàng đầu cùng các bác sỹ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh phía bắc đã có buổi cập nhật kiến thức và thảo luận sôi nổi với các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh đến từ Đức, Thụy Sỹ tại Hội thảo khoa học do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec tổ chức đầu tuần qua tại Hà Nội.

Với mong muốn cập nhật những thông tin, kiến thức mới nhất cho chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề Chẩn đoán hình ảnh với sự tham gia thảo luận từ những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này là GS Hoàng Đức Kiệt - Chủ tịch và GS TS Phan Sĩ An - Phó chủ tịch hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Đình Tuấn - Nguyên trưởng khoa Điện quang Bệnh viện Việt Đức; PGS TS Bùi Văn Lệnh - PGĐ kiêm trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viên trường ĐHY Hà Nội; PGS. TS Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng khoa CĐHA Bệnh viện Hữu Nghị; PGS.TS Thái Khắc Châu – Nguyên Chủ nhiệm bộ môn khoa CĐHA Bệnh viện 103… và gần 100 các bác sỹ chuyên ngành CĐHA các bệnh viện quân dân y các tỉnh phía bắc từ Thanh Hóa đến Lạng Sơn.

Hội thảo thu hút hơn 100 chuyên gia, bác sỹ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh phía Bắc

Mặc dù đề tài không mới song những kỹ thuật và kiến thức cập nhật thế giới trong bài thuyết giảng của các chuyên gia CĐHA quốc tế đã đem đến hội thảo bầu không khí thảo luận khoa học sôi nổi. Các chuyên gia, bác sỹ chuyên ngành hình ảnh Việt Nam đều quan tâm đến chủ đề “Siêu âm và cộng hưởng từ các khối u và tổn thương giả u của phần mềm” do chuyên gia Gred Stuckmann đến từ CHLB Đức thuyết giảng. Ông đã trình bày phương pháp phát hiện các khối u mô mềm qua siêu âm kết hợp với những phương pháp CĐHA khác cùng những kỹ thuật mới nhất. Với phương pháp này việc phân biệt khối ung thư, u mỡ, u mỡ ác tính, tổn thương nhỏ cũng như những bệnh lý cần điều trị sẽ được nhanh chóng, rõ ràng và chính xác hơn hẳn.

Nhiều kiến thức cập nhật đã được đưa ra tại hội thảo

Hấp dẫn và nhận được nhiều câu hỏi không kém là đề tài “Các kỹ thuật điện quang can thiệp qua da trong các bệnh lý ác tính đường mật” do Giáo sư Holger Strunk trình bày với phương pháp lấy sỏi mật, tán sỏi mật, đặt stent, chống hẹp tắc… không cần mổ.

Các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh nước ngoài đang chia sẻ kinh nghiệm

Do hội thảo mang tính ứng dụng cao nên không chỉ các đề tài chính mà rất nhiều vấn đề cụ thể thường gặp trong quá trình điều trị hàng ngày đã được các bác sỹ Việt Nam nêu ra phân tích và chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia nước ngoài. Đặc biệt, tại hội thảo, các chuyên gia, bác sỹ Việt Nam đã có dịp trao đổi và giải đáp về những hiệu quả ưu việt khi ứng dụng kỹ thuật mới trong CĐHA, mà nổi bật nhất hiện nay là máy cộng hưởng từ MRI 3 Tesla.

Có mặt tại hội thảo, đại diện nhà cung cấp máy cộng hưởng từ MRI 3 Tesla danh tiếng Siemen cũng thừa nhận MRI 3 Tesla là một trong những thiết bị y tế “5 sao” của hãng bởi tính ưu việt và độ hiện đại tối tân. Chuyên gia của hãng Siemen đã giới thiệu nguyên lý và giá trị trong chẩn đoán sâu của MRI 3 Tesla trong việc phát hiện các tổn thương mô mềm, mạch máu, cơ xương, não… mà những thiết bị khác không thấu tỏ được. Vai trò của MRI 3 Tesla là có thể chẩn đoán nhanh, sâu rộng hơn đem lại hình ảnh rõ nét và hạn chế mức độ “ăn tia” gây hại cho người bệnh. Những nghi ngờ về bệnh lý thần kinh và những cơ quan khó thấy như trong sọ não, tim, mạch máu, ổ bụng… sẽ có câu trả lời chuẩn xác.

Những kỹ thuật mới đã tạo nên sức hút của hội thảo

Được biết, tại Việt Nam mới chỉ có 2 bệnh viện sở hữu thiết bị MRI 3 Tesla tối tân này là Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Đó cũng là một trong những lý do Hội thảo Khoa học về Chẩn đoán hình ảnh do Vinmec tổ chức thu hút sự quan tâm trong giới. Các bác sỹ đã được mục sở thị thiết bị cùng sự vận hành của MRI 3 Tesla ngay sau hội thảo.

Bác sỹ Việt Nam trao đổi với chuyên gia quốc tế về các giải pháp kỹ thuật trong chẩn đoán hình ảnh

Ngành Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) ra đời năm 1895, ban đầu chỉ có xquang (Radiology) sau đó cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ thông tin, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh mới bao gồm: Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT: Computed Tomography), chụp cộng hưởng từ (MRI: Magnetic Resonance Imaging) đã xuất hiện và phát triển tạo nên sự bùng nổ về kỹ thuật hình ảnh. Trong quyết định tìm và điều trị mọi bệnh tật từ nội khoa, ngoại khoa đều có sự tham gia của CĐHA trước khi mổ đều có vai trò của CĐHA.

Vinmec là một trong 2 bệnh viện tại Việt Nam đã sở hữu được thiết bị cộng hưởng từ hiện đại nhất hiện nay MRI 3 Tesla, có thế mạnh trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch, thần kinh, ung thư… Ngoài đội ngũ chuyên gia, bác sỹ giỏi, Vinmec luôn nhận được sự tham gia cố vấn chuyên môn và tư vấn điều trị của các chuyên gia danh tiếng nước ngoài trong chuyên ngành CĐHA

Dự án Times City

Thư viện ảnh

Xem chi tiết