Bệnh viện sạch-Khách sạn xanh10:5' 30/7/2011

Đi chữa bệnh nhưng lại được chăm sóc và hưởng dịch vụ, tiện ích như đang nghỉ dưỡng ở khách sạn 5 sao - "sự lạ" đó sắp xuất hiện tại Việt Nam với sự ra đời của Bệnh viện Đa khoa quốc tế VinMec.

 

Đây là bệnh viện đa khoa đạt tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á - Châu Á đang được xây dựng trên đường Minh Khai, Hà Nội. Hànộimới đã có cuộc trao đổi với TS Bùi Xuân Trường, Giám đốc dự án VinMec xung quanh mô hình hoàn toàn mới: Bệnh viện - khách sạn.

Phối cảnh Bệnh viện Đa khoa quốc tế cao cấp VinMec.

- Người dân Thủ đô đã biết về sự ra đời của VinMec song cũng muốn hiểu rõ thêm về quy mô của BV. Ông có thể cho bạn đọc Hànộimới biết thêm một số thông tin?
- BV Đa khoa quốc tế VinMec được khởi công xây dựng vào đầu năm 2011 và dự kiến đưa vào hoạt động trong quý I-2012 trên khuôn viên 24.670m2, trong tổ hợp Khu phức hợp đô thị cao cấp Times City tại 458 Minh Khai, Hà Nội. VinMec có chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Nam Hà Nội (đơn vị thành viên của Công ty CP Vincom - Tập đoàn Vingroup). BV được xây dựng theo mô hình Hospital Facilities có quy mô 500 giường bệnh và phòng khám với đầy đủ các chuyên khoa được đầu tư những trang thiết bị y tế tối tân trên thế giới. Ngoài ra, VinMec còn có một hệ thống các trung tâm y tế hỗ trợ với công nghệ, 
kỹ thuật cao như: Trung tâm Tim mạch can thiệp, Trung tâm Phục hồi chức năng, Trung tâm Thận nhân tạo, Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Hiếm muộn và vô sinh, Trung tâm Nội soi, Trung tâm Khám bệnh hoàn hảo, Trung tâm Tiệt khuẩn và vô trùng… 

- Ông nhắc nhiều đến công nghệ và thiết bị tối tân của VinMec, còn yếu tố “khách sạn” sẽ được thể hiện thế nào ở đây, thưa ông?
- Yếu tố “khách sạn” được tích hợp trong BV của chúng tôi với rất nhiều những dịch vụ tiện ích và nhiều điểm khác biệt theo tiêu chuẩn “khách sạn 5 sao”. Các phòng bệnh đơn, tràn ngập ánh sáng tự nhiên, được trang bị TV, internet, hệ thống báo gọi y tá, điện thoại, tủ ốp tường, phòng tắm sang trọng, thêm giường hoặc sofa cho người nhà ở… Đặc biệt, BV còn có 25 phòng bệnh chất lượng cao (VIP) và 2 phòng bệnh tiêu chuẩn cao cấp (President suite room). 2 phòng President suite room này có diện tích lớn và được trang bị đủ khả năng phục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả đội ngũ thư ký hay trợ lý (nếu có) cũng như có công năng tiếp khách. Đây là điều vốn chỉ có ở các khách sạn 5 sao.

- Trên thực tế, BV vốn được coi là nơi “bẩn nhất”, là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, không dễ để có được môi trường xanh - sạch và thoải mái như khách sạn 5 sao. VinMec giải quyết “mâu thuẫn” này như thế nào?
- BV là phải sạch, nhưng điều đương nhiên này lại chính là nỗi lo và mục tiêu hướng đến một cách rất khó khăn của các BV trên toàn thế giới. Để xây dựng một BV dẫu có “siêu cao cấp” về công nghệ cũng không quá khó. Hay xây một khách sạn 5 sao, thậm chí là 5 sao cộng chúng tôi cũng đã làm rồi. Nhưng để kết hợp hài hòa 2 yếu tố này quả thật không dễ. Do vậy, ngoài những vấn đề được coi là tiêu chí đương nhiên của một “bệnh viện - khách sạn” mang đẳng cấp quốc tế như: công nghệ và trang thiết bị tối tân; y bác sĩ giỏi; dịch vụ hoàn hảo; nhân viên tận tình; hạ tầng đáp ứng mọi nhu cầu như một khách sạn 5 sao để người bệnh đi viện mà như đi nghỉ… thì chúng tôi luôn nhấn mạnh 2 yếu tố là “sạch” và “xanh” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này.

VinMec sẽ áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế rất cao cấp để bảo đảm cho y bác sỹ, cán bộ nhân viên của bệnh viện cùng bệnh nhân và cộng đồng xung quanh một môi trường trong lành, sạch sẽ, vô khuẩn, tránh được sự truyền nhiễm, lây lan của bệnh… Chúng tôi đã tham khảo và sẽ áp dụng những tiêu chí ưu việt nhất của nhiều bộ tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Mức độ sạch trong BV sẽ được chia ở các cấp độ khác nhau và có khả năng chống lây nhiễm chéo. Mức độ xanh cũng vậy. Chúng tôi nghĩ, bệnh nhân luôn phải đối diện với những màu sắc bi quan, vì vậy VinMec sẽ cố gắng để họ được thụ hưởng một màu xanh thuần khiết của môi trường và cả màu xanh hy vọng… Và chúng tôi tin, VinMec sẽ là một “Bệnh viện sạch - Khách sạn xanh” như quyết tâm và kỳ vọng của mình.

Dự án Times City

Thư viện ảnh

Xem chi tiết